(0)

Cách làm bánh trung thu Mochi theo kiểu Nhật

24/06/2016

Cách làm bánh Trung thu Mochi ngon nhất Hiện nay các bạn trẻ đang mê mẩn với món bánh Mochi kiểu Nhật Bản. Khéo tay xin chia sẽ cách làm bánh trung thu Mochi tại nhà rất đơn giản nhưng cũng rất thơm ngon. Bạn có thể tự làm món này để đón Tết Trung Thu 2017 nhé.

Theo truyền thống của Nhật Bản thì bánh Mochi đặc biệt dành riêng cho những ngày sum họp hay dịp lễ Tết, trong đó có Tết Trung Thu. Mochi là một trong những món bánh nổi tiếng của Nhật và rất được chào đón tại Việt Nam. Và bạn có biết, thưởng thức món bánh mochi không chỉ có sự ngon miệng mà còn là cảm giác sum vầy bên gia đình.

 

Bánh Mochi  là một loại bánh dày nhân ngọt truyền thống của Nhật Bản làm từ bột gạo được dùng để ăn trong cuộc sống hàng ngày mà còn là vật phẩm dâng lên thần linh và có ý nghĩa mang lại may mắn. Bánh Mochi là vật cúng không thể thiếu trong các gia đình Nhật Bản nhân dịp năm mới. Họ bày trí bánh gạo Mochi ở hốc tường Toko-noma trang trọng trong phòng khách hoặc trong nhà bếp. Những chiếc bánh này được gọi là Kagami-mochi, tức bánh Mochi dâng lên thần linh. Ngày Tết, người Nhật cúng bánh Mochi để cầu nguyện cho sự trường thọ. Vào những ngày truyền thống, người Nhật cột bánh Mochi trên thanh tre dài và nướng trong đống lửa họ ăn bánh Mochi nướng tại lễ Dondo-yaki sẽ mang lại sức khỏe suốt cả năm. Bánh Mochi cũng có mặt trong lễ dựng nhà mới Choto-shiki của người Nhật.

 

Vỏ mochi rất mềm và mịn, có vị ngọt nhẹ nên rất dễ ăn. Nhân bánh lại ẩn chứa một bất ngờ vô cùng thú vị: một chút hương trà xanh quyện với hương kem vani hay vị ngọt thơm của dâu tây hoặc xoài. Bánh Mochi cũng rất thích hợp cho các bạn làm quà tặng nữa đấy.

Hướng dẫn  làm bánh Mochi Nhật Bản  ngon nhất

1. Cách làm bánh Mochi trà xanh nhân kem đón Trung thu 2017

Nguyên liệu làm bánh Mochi trà xanh nhân kem

  •  110g bột làm mochi (mua ở các cửa hàng đồ Nhật).
  •  180ml nước.
  •  30g đường.
  •  5g bột trà xanh.
  •  100g bột khoai tây.
  •  9 – 10 viên kem vani nhỏ.

Cách làm bánh Mochi trà xanh Nhật Bản

  • Trộn thật đều bột Mochi với bột trà xanh lại với nhau rồi đổ từ từ nước vào và khuấy đều tay.
  • Trộn đường vào với hỗn hợp bột ở trên.
  • Dùng màng nylon bọc kín bát bột lại rồi đem vi sóng khoảng 1 phút. Sau đó, bạn lấy ra, trộn đều rồi lại bọc lại và vi sóng tiếp 1 phút nữa.Nếu không có lò vi sóng, bạn có thể cho bột vào hấp. Bạn hấp cho đến khi thấy bột đặc lại và có độ dai là được.
  •  Lấy hỗn hợp bột ra khỏi bát rồi nhào kĩ để khối bột nhuyễn mịn. Các bạn dùng bột khoai tây để làm bột áo cho khỏi dính tay nhé.
  •  Cho bột lên 1 mặt phẳng phủ bột mì, sau đó rắc bột mì để phủ kín bột. Cán mỏng bột, cắt thành từng miếng nhỏ rồi bao viên kem lại là xong.
  • Thế là bạn đã hoàn thành bánh Mochi trà xanh cực ngon mà cách làm đơn giản.  Xếp bánh mochi trà xanh kem lên đĩa và thưởng thức. Bạn nên thưởng thức khi bánh còn tươi nhé, nếu chưa ăn ngay, bạn hãy bảo quản mochi ở ngăn đá.

2. Cách làm bánh Mochi nhân đậu đỏ

Nguyên liệu làm bánh Mochi Nhật Bản

  • 150g đậu đỏ
  • 100g bột nếp
  • 20g đường
  • 150ml nước lạnh
  • Nước cốt dừa
  • 1 ít bột năng

Cách làm bánh Mochi nhân đậu đỏ

  •  Đậu đỏ rửa sạch, cho vào nồi, đổ nước xâm xấp, nấu cho mềm. Lấy một nửa số đậu đỏ đã nấu mềm, đem xay mịn. Cho số đậu đỏ xay vào lại nồi, tiếp tục nấu với số đậu đỏ còn lại
  • Vặn lửa riu riu, liên tục khuấy đều tay, khi đậu mềm như ý thì cho đường vừa miệng vào đến khi đặt sệt thành mứt
  •  Cho nước vào tô lớn, bỏ 20g đường vào khuấy tan. Dùng rây từ từ lược bột nếp vào tô nước, liên tục lấy thìa khuấy để bột không bị vón. Nhào đến khi hỗn hợp mềm dẻo, cho nước cốt dừa vào nhào đều.  Đem hỗn hợp hấp cách thủy.

 

  •  Rải bột năng lên một mặt phẳng sạch. Cho cục bột đã hấp chín lên, bắt đầu nhào cho ráo và cắt thành những phần đều nhau. Bước cuối cùng của  cách làm bánh Mochi đậu đỏ là tán những phần bột đó thành những hình tròn dẹp trên bàn tay, rồi vo viên đậu đỏ bỏ lên, vo tròn lại, càng tròn thì càng đẹp. Loại bánh này thích hợp để gia đình bạn đón Tết Trung thu đấy nhé.

3. Cách làm bánh Mochi nhân dâu tây đón Tết Trung thu 2017

Nguyên liệu làm bánh Mochi Nhật Bản nhân dâu tây

  • 6 – 10 quả dâu tây
  • 150g mứt đậu đỏ ,bạn có thể tự làm lấy bằng cách ninh nhừ đậu rồi nghiền nhuyễn và sên với đường.
  • 200g bột gạo nếp
  • 100g đường
  • 350ml nước
  • 1 ít bột ngô

Cách làm bánh Mochi nhân dâu tây

  •  Dâu rửa sạch, để ráo nước, cắt bỏ núm.
  •  Bọc kín quả dâu bằng mứt đậu, để chừa lại phần chóp nhọn. Bạn chú ý bọc nhân đậu đều quanh quả dâu để khi cắt bánh, phần nhân lộ ra được đẹp mắt.
  • Trộn bột nếp với đường rồi từ từ châm nước đến khi bột bánh đặc lại thì bọc miệng bát bằng màng bọc thực phẩm.
  • Cho bát bột vào lò vi sóng quay khoảng 2 phút rồi lấy ra đảo đều.
  • Đặt bát bột vào lò lần nữa, từ lúc này, bạn chú ý cứ 30 giây lại kiểm tra một lần.
  • Tiếp tục để bột trong lò 30 giây nữa rồi lấy ra. Lúc này, bột đã chín hẳn và rất dính.
  • Rắc một lớp bột ngô lên mặt bàn hoặc khay rộng, đổ bột ra.
  • Thoa một lớp bột ngô bên ngoài bột nếp cho khỏi dính rồi chia nhỏ khối bột thành 10 phần.
  • Dàn mỏng miếng bột, bọc kín nhân dâu đã chuẩn bị từ trước. Nặn khéo cho bánh có hình tròn. Ở phần chóp dâu, bạn chỉ cần bọc một lớp bột mỏng để lộ ra chấm hồng ở đỉnh bánh. Vậy là bạn hoàn thành món bánh Mochi nhân dây tây rất hấp dẫn cho mua Trung Thu 2014 này.

4. Cách làm bánh Mochi nhân xoài bọc dừa

Nguyên liệu làm bánh Mochi 

  •  150g bột nếp
  •  1 quả xoài chín
  •  40g bột bắp
  •  250ml sữa tươi không đường
  • Dừa bào vụn

Cách làm bánh Mochi nhân xoài bọc dừa

  •  Rây bột ra bát trộn cho mịn. Từ từ thêm sữa vào khuấy đều thành hỗn hợp dẻo, mềm. Đem hỗn hợp bột đi hấp cách thủy khoảng 20 phút cho chín.
  •  Xoài gọt vỏ, cắt khối vuông cỡ 2 x 2 cm.
  •  Rải sẵn bột bắp lên một mặt phẳng sạch, sau khi bột chín, chờ bột nguội một chút rồi cho cục bột hấp chín lên, bắt đầu nhào cho ráo bột rồi chia thành những phần đều nhau. Làm ẩm tay bằng nước, lấy một phần bột, tán thành khối tròn rồi ấn dẹp. Nếu hỗn hợp bột quá dính tay, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm trợ giúp. Cho khối bột vào màng bọc, viên tròn rồi ấn dẹp sẽ dễ dàng hơn.
  •  Cho một viên xoài vào chính giữa rồi viên tròn lại. Cuối cùng, lăn bột qua dừa bào vụn để tạo thành những viên mochi tuyết nữa là xong món bánh Mochi nhân xoài bọc dừa. Món này rất phù hợp cho bạn chọn  để đón Tết Trung thu năm nay nhé.

Kinh nghiệm làm bánh Mochi Nhật Bản đơn giản và đẹp hơn

  • Lưu ý về bột làm bánh mochi: nếu không có bột gạo tẻ có thể dùng hoàn toàn bột gạo nếp. Không thay bột nếp bằng các loại bột như bột mì, bột năng, bột ngô hoặc bột làm bánh dẻo.
  • Để có lớp vỏ bánh đẹp, bạn có thể cho màu lúc nhào bột. Bột càng mỏng càng ngon. Lăn vỏ bánh qua lớp dừa nạo sẽ có những viên mochi tuyết tuyệt đẹp. Vỏ bánh mochi khô khá nhanh nên nếu bạn không gói ngay thì sẽ rất khó gập vỏ bánh và gắn kết dính. Mặt khác, nếu vỏ bánh bị khô, khi bị kéo giãn để bọc nhân sẽ tạo thành rãnh nứt ngoài vỏ rất mất thẩm mỹ. Có thể vẽ thêm vài chi tiết lên bánh, như tạo hình chú thỏ xinh xắn
  • Khi làm bánh mochi bạn phải viên bánh thật nhanh. Nếu dùng loại nhân khác, thì bạn không nên làm vỏ bánh quá sớm khi nhân bánh chưa sẵn sàng.
  •  Thực hiện xong phần nấu đậu mới làm bột vì đậu rất lâu mềm và bột rất mau khô.  Thay thế đậu đỏ bằng những loại đậu khác, cho thêm trái cây như dâu, hoặc thay đậu đỏ bằng kem lạnh .
Địa chỉ: 59 Nguyễn Khắc Nhu, P.Cô Giang, Quận 1, TP.HCM
Hotline: 0906309885
Hỗ trợ trực tuyến

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.