(0)

CHÂU Á VÀ BÁNH TRUNG THU 2017

02/08/2015

Trung thu là một ngày tết cổ truyền và lâu đời đối với nhiều quốc gia châu Á. Tùy theo đặc trưng của mỗi nước mà có cách đón trung thu và bánh trung thu riêng biệt.

 Trung thu là một ngày tết cổ truyền của nhiều quốc gia Châu Á, mang hơi hướng của nền văn minh lúa nước đậm chất nông nghiệp và gắn liền với người nông dân. Vào giữa tháng 8 hằng năm khi mặt trăng tròn và sáng nhất, mọi người nghỉ ngơi, tạm gác lại công việc của mình để cùng nhau đón trăng, người lớn chuẩn bị cho gia đình mâm cỗ đoàn vên. Trẻ em háo hức cầm trên tay những chiếc lồng đèn lung linh màu sắc, được xem múa lân và được phá cỗ đêm rằm. Tất cả tạo cho trung thu có được một sự hấp dẫn riêng biệt.


Tết trung thu còn mang theo một điều đặc biệt đó là bánh trung thu, loại bánh như linh hồn của ngày tết trung thu. Mỗi quốc gia đều có một nền ẩm thực khác nhau nên cách tạo ra bánh trung thu đối với các quốc gia cũng khác nhau. Bánh trung thu của từng quốc gia có sự khác biệt về hình dạng, hương vị riêng của nền ẩm thực quốc gia đó.

 

Với Việt Nam, hình ảnh những chiếc bánh trung thu đã trở nên quá đỗi quen thuộc và chắc chắn ai cũng đã từng được thử qua hương vị của nó. Hai loại bánh đặc trưng đó là bánh dẻo và bánh nướng, nếu như bánh nướng có vỏ ngoài vàng óng thì bánh dẻo lại trắng ngà với mùi thơm dịu mát, nhẹ nhàng.

 

Hiện nay, mẫu mã của hai loại bánh này rất đa dạng, tuy nhiên người Việt thường có xu hướng tìm đến với loại bánh mang hương vị truyền thống. Cách làm bánh cũng khá công phu gồm nhiều nguyên liệu đến từ tự nhiên được chọn lọc kĩ càng. Vỏ bánh được làm từ bột gạo, bột nếp hay bột mì, nhân bánh gồm có lạp xưởng, xúc xích, hạt điều, hạt sen, hạt dưa, mè,… tùy theo công thức riêng của mỗi người mà nhân bánh có sự thay đổi. Với bánh dẻo thành phần bao gồm bột nếp trắng nhồi đường và nước hoa bưởi thơm. Bên trong bánh thường là nhân đậu xanh hay nhân hạt sen.

Khác với Việt Nam, bánh trung thu ở Hàn Quốc có kiểu dáng và cách làm hoàn toàn trái ngược. Bánh trung thu của Hàn Quốc có tên gọi là Songpyeon, bánh trung thu của Hàn Quốc lại có hình trăng khuyết, hay hình bán nguyệt không giống với hình tròn hay vuông của các nước khác.

Người Hàn quan niệm rằng, trăng phải có lúc tròn lúc khuyết giống như cuộc đời của con người luôn luôn biến đổi để đạt tới sự hoàn mỹ. Người Hàn còn cho rằng, thiếu nữ nào làm được chiếc bánh trung thu ngon và đẹp mắt nhất thì sau này sẽ lấy được người chồng như ý. Nguyên liệu để làm bánh Songpyeon khá đơn giản gồm bột gạo, đậu xanh, đường và quan trọng nhất là lá thông. Ngoài màu trắng truyền thống, bánh còn được biến tấu với màu hồng, xanh đậm, vàng,… Nhân bánh có đậu xanh mịn bên trong. Bánh được hấp cùng với lá thông, bánh thành phẩm dẻo, dai ngọt thanh thanh, nhẹ nhàng và đặc biệt mang hương vị của lá thông tươi.

Với Singapore, một đất nước được pha trộn bới nhiều nền văn hóa khác nhau, chính vì thế ẩm thực của nơi đây cũng trở nên rất đa dạng và phong phú. Nhìn bao quát bánh trung thu của Singapore có vẻ ngoài khá giống với bánh trung thu của Việt Nam về mặt cách làm, nhưng hương vị của bánh thì hoàn toàn khác nhau. Bánh trung thu của Singapore đã được người dân ở đây biến tấu sao cho vừa đẹp lại vừa ngon với nhiều loại bánh độc đáo như bánh dẻo nhân trà xanh hay bánh nướng nhân bí đỏ, nhân sầu riêng. Chính vì thế thị trường bánh trung thu nơi đây rất phong phú phù hợp với khẩu vị từng người. Bánh dẻo không còn giữ màu trắng truyền thống nữa mà được biến tấu với đủ loại màu sắc.

Cũng giống với Singapore, bánh trung thu tại Malaysia cũng đặt sự sáng tạo lên hàng đầu. Không còn là bánh dẻo và bánh nướng với dạng hình tròn hay hình vuông, bánh trung thu tại Malaysia có khuôn bánh hình sò biển, bông hoa, ngôi sao,… và đặc biệt là có rất nhiều màu sắc. Ngoài ra còn có bánh trung thu lạnh hay còn gọi là bánh trung thu tuyết với nhân và vỏ lạnh mang đến một cảm giác hoàn toàn khác lạ cho người thưởng thức.

Đến với một nước phương Tây có một nền ẩm thực có thể nói là nổi tiếng bậc nhất thế giới đó là Pháp. Sự nổi tiếng về khoản làm bánh của Pháp thì cả thế giới ai cũng biết đến. Bánh trung thu của Pháp cũng đáp ứng được những tiêu chí như bánh trung thu của Việt Nam. Khuôn bánh hình tròn và hình vuông, có hai loại là bánh nướng và bánh dẻo. Tuy nhiên, với bàn tay của người thợ làm bánh chuyên nghiệp, bánh trung thu của Pháp mang vị ngọt nhẹ nhàng tự nhiên và đặc biệt là họ không sử dụng chất bảo quản. Có thể kể tên những thương hiệu bánh trung thu đến từ Pháp đang làm mưa làm gió ở thị trường Việt Nam như Givral hay Brodard. Đó là kết tinh sự hòa quyện truyền thống của người Việt và sự tinh tế của người Pháp, bánh trung thu của hai nhãn hiệu này đang rất được ưa chuộng.

Trung thu luôn là một ngày lễ tết của sự sum vầy, đoàn tụ. Văn hóa của mỗi nước mỗi khác, chính vì thế tạo nên sự đa dạng trong ẩm thực và trong cách tạo ra bánh trung thu. Sự đa dạng về kiểu dáng cũng như hương vị bánh trung thu của mỗi nước đã tạo nên một nét đẹp văn hóa xuyên quốc gia mà không ngày tết nào khác có được ngoài trung thu.

Với đội ngũ nhân viên tư vấn tận tình, chu đáo. Chúng tôi tin chắc sẽ làm hài lòng quý khách về cung cách phục vụ cũng như chất lượng sản phẩm. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để nhận được báo giá và chiết khấu tốt nhất.

 

Địa chỉ:  40A Hồ Hảo Hớn, P. Cô Giang, Quận 1, TP.HCM

                    A1/A4 Cống Quỳnh, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP HCM 

CN Thủ Đức33 Đường 48, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức,HCM

Hotline: 0903 132 585 - 0933 138 885 -0122 7954 006 
Tel: 08.6270 0998 - 08.38374987    Fax: 08. 38360973  

Website: dailybanhtrungthu.com.vn

Facebook: facebook.com/dailybanhtrungthu.com.vn

Địa chỉ: 59 Nguyễn Khắc Nhu, P.Cô Giang, Quận 1, TP.HCM
Hotline: 0906309885
Hỗ trợ trực tuyến

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.