(0)

Cách làm bánh trung thu tại nhà: Ngon - Đẹp - Đơn giản

02/10/2024

Bánh trung thu là hương vị không thể thiếu vào mỗi mùa Tết Đoàn viên. Cùng bánh trung thu CQ Mart khám phá cách làm bánh trung thu ngon - đẹp - đơn giản ngay tại nhà qua bài viết sau nhé!

Hướng dẫn làm bánh trung thu truyền thống đơn giản ngay tại nhà 

Nhắc đến bánh trung thu truyền thống, mọi người thường nghĩ đến những chiếc bánh nướng tươm dầu vàng óng thơm lừng, hay những chiếc bánh dẻo trắng thơm, mềm mịn, cùng các loại nhân đặc trưng như: thập cẩm, đậu xanh trứng muối. Sau đây bánh trung thu CQ Mart sẽ mách bạn cách làm hai loại bánh trung thu nướng thập cẩm trứng muối và bánh trung thu dẻo đậu xanh ngay tại nhà với công thức vô cùng đơn giản:

Hướng dẫn làm bánh trung thu truyền thống đơn giản ngay tại nhà 

Bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh 

Chuẩn bị nguyên liệu: 

Phần vỏ bánh:

  • 80g nước đường bánh dẻo

  • 40g bột bánh dẻo

  • ¼ thìa dầu ăn

  • Vài giọt tinh dầu hoa bưởi.

Phần nhân bánh: 

  • 300gr đậu xanh

  • ½ thìa cà phê muối

  • 1 thìa canh mạch nha

  • 140gr đường

  • 100ml dầu dừa

  • 45gr bột bánh dẻo

Các bước thực hiện:

Bước 1: Làm vỏ bánh

  • Cho lần lượt nước đường, dầu ăn, cùng tinh dầu hoa bưởi vào tô rồi khuấy đều hỗn hợp. 

  • Cho bột bánh dẻo vào và trộn đến khi thấy thành phẩm bột sệt lại.

  • Cho bột ra mặt phẳng rộng rồi nhào khối bột đến khi thấy đạt đến độ mịn dẻo, không còn lợn cợn là xong vỏ bánh dẻo.

Bước 2: Làm nhân bánh

  • Ngâm 300gr đậu xanh tầm 4 tiếng để đậu mềm, cho thêm 1/2 thìa cà phê muối.

  • Chắt bỏ phần nước ngâm, đun sôi đậu với 1,3 lít nước trong vòng 5-7 phút. 

  • Cho hỗn hợp đã nấu vào máy xay và xay nhuyễn.

  • Cho hỗn hợp đã xay vào chảo, cùng 140gr đường, 100ml dầu dừa rồi sên với lửa nhỏ. Trong khi sên chú ý đảo đều tay đến khi thấy phần nhân đậu xanh sánh lại, cho thêm 1 thìa canh mạch nha rồi tiếp tục trộn đều.

  • Sau cùng cho thêm 45gr bột nếp bánh dẻo rồi trộn đều để giúp nhân bánh được mềm, không bị dính nhão. 

  • Cho hỗn hợp nhân bánh ra tô lớn, bọc kín và để nghỉ trong thời gian làm vỏ bánh.

Bước 3: Tạo hình cho bánh trung thu nhân đậu xanh

  • Chia đều bột và nhân, vo thành từng viên theo tỷ lệ bột và nhân là 2:1 

  • Cán mỏng viên vỏ bánh rồi đặt viên nhân đậu vào giữa, vo tròn đều và kín. 

  • Lăn bánh qua một lớp bột cũng như rắc bột vào khuôn bánh để tránh bánh bị dính khi tạo hình. Cho bánh vào khuôn và ép chặt để đường nét hoa văn hiện rõ ràng, đẹp mắt.

Làm bánh trung thu thập cẩm trứng muối bằng nồi chiên không dầu

Chuẩn bị nguyên liệu

Phần vỏ bánh:

  • 150g bột mì đa dụng

  • 100g nước đường 

  • 25g dầu ăn

  • ½ muỗng cà phê rượu mai quế lộ

  • 5g bơ đậu phộng

  • 1 quả lòng đỏ trứng gà

Phần nhân bánh:

  • 50g hạt sen

  • 50g mứt bí

  • 50g hạt dưa

  • 50g hạt điều

  • 50g hạt vừng

  • 40g lạp xưởng

  • 8-10 lá chanh

  • 50g bột bánh dẻo

  • 50g mật ngô

  • 5ml hắc xì dầu

  • 20ml rượu mai quế lộ

  • 10ml dầu mè

  • 100ml nước đường

  • 1 thìa cà phê tinh dầu hoa bưởi 

  •  50g nước lọc. 

Các bước thực hiện làm bánh:

Bước 1: Làm vỏ bánh 

  • Cho lần lượt các nguyên liệu gồm nước đường, dầu ăn, rượu mai quế lộ, bơ đậu phộng, lòng đỏ trứng gà vào tô và đánh tan hỗn hợp.

Một tuýp nhỏ dành cho bạn khi làm nước đường đó là hãy cho nước cốt chanh vào khi nước đường sôi và đã vớt hết bọt trên bề mặt. Sau đó cho thêm mạch nha và nước tro tàu, giúp tạo độ sánh và màu đẹp mắt cho hỗn hợp nước đường . 

  • Cho bột mì đa dụng và hỗn hợp vừa rồi vào tô và trộn đều với nhau tạo thành một khối dẻo không quá ướt. Sau đó để bột nghỉ khoảng 45 phút đến 1 tiếng.

Cách làm bỏ bánh trung thu nướng thơm, màu đẹp 

Bước 2: Làm nhân bánh

  • Lần lượt cắt nhỏ các nguyên liệu làm nhân bánh gồm hạt sen, mứt bí, hạt dưa, hạt điều, lạp xưởng. Sau đó cho các nguyên liệu làm nhân bánh trừ lá chanh vào trộn đều, để hỗn hợp nghỉ tầm 1 tiếng trước khi làm bánh. 

Nguyên liệu làm nhân bánh trung thu thập cẩm 

  • Trộn đều hỗn hợp 50g mật ngô, 5ml hắc xì dầu, 20ml rượu mai quế lộ, 10ml dầu mè, 100ml nước đường, 1 thìa cà phê tinh dầu hoa bưởi cùng 50g nước lọc cho đến khi tan đều để làm phần nước sốt cho nhân bánh.

  • Thái sợi lá chanh rồi cho vào phần nhân bánh đã trộn, cho từ từ nước sốt vào. Sau đó, lần lượt cho từng thìa bột bánh dẻo vào và trộn đều tay cho đến khi có thể vo nhân thành từng viên tròn.

Bước 3: Tạo hình bánh

  • Chia đều phần bột đã được nghỉ để làm vỏ bánh thành các phần có trọng lượng bằng nhau rồi vo đều thành từng viên. Sau đó ấn dẹt và dùng cán chuyên dụng để cán mỏng.

  • Lần lượt cho từng viên nhân vào giữa vỏ bánh rồi bọc phần nhân lại, vo thành từng viên tròn sao cho đều và không có kẽ hở. 

  • Tiếp theo rắc một lớp bột mỏng lên bề mặt viên bánh, và khuôn làm bánh. Sau đó bạn cho từng viên bánh vào khuôn dàn đều, ấn mạnh và giữ khoảng 10 giây để bánh tạo hình sắc nét.

Bước 4: Nướng bánh

  • Làm nóng nồi chiên không dầu trước trong vòng 5 phút với nhiệt độ khoảng 150 độ C.

  • Sau đó lót một lớp giấy nến, nướng bánh lần 1 ở nhiệt độ 150 độ C trong vòng 10 phút.

  • Sau khi nướng lần 1, xịt một lớp nước lên bề mặt bánh để bánh nguội. 

  • Pha hỗn hợp lòng đỏ trứng gà, dầu ăn và một ít nước rồi phết lên bề mặt bánh một lớp mỏng sao cho đều.

  • Tiếp tục nướng bánh lần 2 ở nhiệt độ 150 độ C như lần 1 cho đến khi mặt bánh trở thành màu vàng đều. 

  • Lật mặt bánh để nướng phần đáy và nướng tiếp lần cuối ở nhiệt độ tương tự là hoàn thành.

Hy vọng bạn có thể hoàn thành những chiếc bánh trung thu truyền thống thơm ngon với công thức đơn giản trên để gửi tặng đến những người thân thương nhân dịp Đoàn Viên này nhé!

Bánh trung thu CQ Mart

Địa chỉ: 59 Nguyễn Khắc Nhu, P.Cô Giang, Quận 1, TP.HCM
Hotline: 0906309885
Hỗ trợ trực tuyến

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.