31/07/2019
Bánh trung thu - loại bánh truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết Đoàn Viên. Cứ mỗi năm 1 lần, bánh trung thu được bày bán khắp phố phường. Nếu bạn chưa biết nguồn gốc, ý nghĩa của loại bánh này là gì và có những nguyên liệu nào bên trong phần nhân của bánh trung thu thì hãy cùng tìm hiểu nhé!
Bánh trung thu - loại bánh truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết Đoàn Viên. Cứ mỗi năm 1 lần, bánh trung thu được bày bán khắp phố phường. Nếu bạn chưa biết nguồn gốc, ý nghĩa của loại bánh này là gì và có những nguyên liệu nào bên trong phần nhân của bánh trung thu thì hãy cùng tìm hiểu nhé!
Một chiếc bánh trung thu hoàn hảo không chỉ có phần nhân thơm ngon đậm đà mà còn phải có phần vỏ đẹp mắt. Những nguyên liệu cần thiết bên dưới đây sẽ giúp bạn tạo ra thành phẩm như ý.
Muốn có những chiếc bánh trung thu với phần nhân thơm ngon thì phải đảm bảo đầy đủ các nguyên liệu. Hãy cùng NPP Cống Quỳnh cùng xem cách làm nhân thập cẩm nhé!
Phần nhân thập cẩm của bánh trung thu thường gồm các nguyên liệu cơ bản như: mứt bí, hạt sen, hạt dưa, hạt bí, lạp xưởng, mè trắng, lá chanh, thịt xá xíu. Bạn cũng có thể điều chỉnh thêm bớt 1 số nguyên liệu để phù hợp với sở thích cá nhân.
Để nhân bánh thập cẩm thêm phần đậm đà thì cần phải có nước sốt ngon. Nước sốt bao gồm các nguyên liệu: Đường, dầu mè, mật ngô, hắc xì dầu, bột bánh dẻo, rượu mai quế lộ.
Trứng muối có tác dụng làm nhân bánh trung thu thêm đậm đà, vị mặn của trứng muối hòa quyện với vị ngọt của nhân sẽ giúp người ăn không bị ngán. Khi làm bánh trung thu, cách tiện lợi nhất là mua trứng đã được muối sẵn bên ngoài. Sau khi mua về, bạn loại bỏ lòng trắng và sơ chế lòng đỏ kỹ lưỡng để mất hết mùi tanh khó chịu.
Mạch nha được xem như chất kết dính những nguyên liệu trong nhân, giúp cho nhân giữ được độ ẩm, không bị khô hay bứ.
Bên cạnh phần nhân bánh thì phần vỏ bánh trung thu cũng rất quan trọng. Để một chiếc bánh trung thu nướng có lớp vỏ đẹp mắt thì cần phải chọn được các nguyên liệu đúng chuẩn, bao gồm: nước đường, nước tro tàu hoặc baking soda, bột làm bánh và khuôn bánh.
Bánh trung thu nướng có lớp vỏ mềm dẻo, bắt mắt phụ thuộc rất lớn vào phần nước đường. Nước đường bánh nướng nên được nấu ít nhất 15 ngày để có màu đậm đẹp mắt.
Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại nước đường bánh nướng đã được chế biến sẵn và đóng gói trong bao bì, bạn có thể mua về sử dụng ngay để tiết kiệm thời gian..
Nước tro tàu có công dụng giúp vỏ bánh lên màu đẹp và mềm ẩm sau khi nướng. Có 2 loại là: nước tro tàu tự nhiên và nước tro tàu công nghiệp.
Tuy nhiên, nước tro tàu tự nhiên rất khó tìm nên hầu hết các loại nước tro tàu đang được bày bán trên thị trường là nước tro tàu công nghiệp. Hiện nay, người ta đã dần thay thế nước tro tàu trong công thức làm bánh bằng Baking Soda để an toàn cho sức khỏe.
Có 4 loại bột thích hợp dùng để làm bánh trung thu là: bột đa đụng, bột bánh mì, bột bánh ngọt và bột bánh trung thu trộn sẵn. Hiện nay, công thức được các chị em chia sẻ nhiều nhất trên Internet là pha trộn bột mì với bột đa dụng theo tỉ lệ 1-1. Cách này giúp thành phẩm bánh trung thu làm ra vừa có lớp vỏ mềm xốp như ý lại vừa bảo quản được thời gian dài. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng 1 trong 4 loại bột trên để làm bánh trung thu:
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại khuôn làm bánh trung thu với những ưu nhược điểm khác nhau. Nhưng có 4 loại khuôn quen thuộc nhất mà bạn nên chọn:
Bạn nên đi chọn mua khuôn bánh trung thu trước khoảng từ 1-2 tháng vì lúc này số lượng khuôn bánh về nhiều mẫu mã mới lạ, bắt mắt và giá thành cũng chưa cao như ở thời điểm giáp ngày Trung Thu.
Bánh nướng sau từ 1-3 ngày sau khi làm sẽ xuống dầu, vỏ mềm và nâu hơn. Lúc này, bạn ăn sẽ ngon nhất. Nếu để ở nhiệt độ phòng nên ăn ngay trong khoảng 5 ngày đổ lại, bảo quản trong tủ lạnh thì sẽ giữ được lâu hơn nhưng hương vị sẽ không còn ngon như mới nữa.
Bánh làm tại nhà không có chất bảo quản nên được giữ ở nơi khô ráo, thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp. Khi muốn bỏ vào hộp, bạn nên cho vào một gói hút ẩm để bánh không bị mốc nhé!
Trong quá trình làm bánh trung thu, nếu thao tác không cẩn thận thì thành phẩm bánh nướng làm ra sẽ dễ mắc các lỗi cơ bản như:
Nếu các bạn không có thời gian để chuẩn bị các nguyên liệu và vào bếp để thực hiện thì mình có thể đến các địa điểm bán bánh trung thu gần nhất để chọn cho mình những chiếc bánh tuyệt hảo nhất. Hoặc chỉ cần alo số điện thoại 0906309885 số lượng bánh, Nhà Phân Phối Cống Quỳnh sẽ mang đến cho bạn những chiếc thơm ngon nhất, chất lượng nhất. Hãy liên lạc ngay với Nhà Phân Phối Cống Quỳnh nhé!!
Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.